HỘI AN HẺM

Tiếng Việt ở bên dưới

Ai từng thăm chốn này chắc cũng biết Hội An có bao nhiêu là hẻm. Hẻm nào lớn thì đi được một người một xe, còn cái nào nhỏ xíu thì chắc chắn phải kẻ trước người sau. Đi dăm nước lại có một hẻm, và từ hẻm lại có nhiều điều thú vị.

Lúc thì là cô học trò tới trường, lịch sự đứng chờ khách bước qua rồi mới đẩy tiếp cái xe đạp cọc cạch ra khỏi hẻm, lúc lại có bóng dáng lão bà lụm khụm, đi gần tới đầu hẻm bên kia thì đưa tay chỉnh lại cái nón lá đang đội, như sợ nắng làm bạc thêm mái đầu.

Hẻm ở Hội An cái nào cũng giống cái nào, rặc một màu vàng nắng, chân tường lấm tấm mấy mảng rêu. Đi một hồi không nhớ mình đã chen qua cái hẻm này chưa, nhưng thấy quen lắm. Nhiều khi cố gắng nhớ là đầu hẻm có cái gánh chè để khỏi đi lạc, mà hãy ngoại bán chè dọn hàng chỗ khác là quên đường liền.

Người lớn bước vào mấy con hẻm ở Hội An sẽ tự động thấy mình nhỏ xíu, như lạc vào cái xứ nào đâu, hướng trước mặt thì người xe nhộn nhịp nhưng chỉ thấy được một khoảnh nhiêu đó vì tường cao. Có vậy thôi mà lắm lúc làm khách đường xa hứng khởi trong lòng, nhất là cái cảm giác đi dọc con hẻm rồi bước ra đường lớn trước mặt, bất chợt thấy mình như vừa dạo về từ thế giới xa lạ.

P/s:  Nhờ một bạn chia sẻ thì AWW biết được ngoài miệt ni người ta kêu ‘hẻm’ là ‘kiệt’.

No Comments

Post A Comment

Brands we work with